Băng Thông Rộng Là Gì?

Băng thông rộng là một thuật ngữ thường thấy khi bạn sử dụng internet. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, nhằm giúp bạn có thêm kiến thức về bandwidth, Hosting Việt sẽ mang đến những khái niệm cơ bản thông qua phần chia sẻ sau.

BĂNG THÔNG RỘNG

Internet dần trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thuật ngữ, khái niệm liên quan đến chủ đề này. Dưới đây là Viettel Khánh Hòa sẽ giới thiệu đến các bạn một số những khái niệm, kiến thức cơ bản liên quan đến internet, giúp các bạn hiểu rõ hơn về băng thông rộng là gì? nhé.

Các Khái Niệm Về Băng Thông Rộng

Băng thông rộng là gì?

Băng thông rộng chính là đường truyền tải dữ liệu đặc biệt có khả năng truyền nhiều tín hiệu và đường truyền cùng một thời điểm. Đường dẫn truyền có nhiều loại khác nhau như cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi hay radio.

Băng thông rộng được dùng để chỉ bất kỳ đường kết nối Internet với tốc độ cao, nhanh với kết nối xuyên suốt.

Định nghĩa băng thông và nguyên lý hoạt động

Băng thông hay còn gọi là Bandwidth được sử dụng để truyền tải những dữ liệu có sẵn trong 1 giây. Cũng có thể hiểu đây là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Băng thông mô tả dữ liệu lớn nhất mà người truy cập có thể tải xuống hoặc đăng lên giữa các website trên máy tính trong 1 thời gian nhất định.

Băng thông được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Trên máy tính hiện nay thì tốc độ băng thông lên tới hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay thậm chí là hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Giới hạn Bandwidth là gì?

Giới hạn Bandwidth được biết như một chức năng giảm thiểu hoạt động download/upload của người dùng khi đang truy cập mạng, để đảm bảo chất lượng đường truyền mạng ổn định.

Chức năng của giới hạn Bandwidth làm giảm tình trạng quá tải trong quá trình truyền mạng, tránh được việc ngắt kết nối, mạng lag, chậm,… Mục tiêu của giới hạn Bandwidth giúp cho đường truyền mạng hoạt động tốt nhất.

Các Khái Niệm Về Băng Thông Rộng

Băng thông không giới hạn là gì?

Nhiều người dùng lựa chọn dịch vụ băng thông không giới hạn tốc độ và dung lượng truy cập website. Dịch vụ cho phép người dùng có thể truy cập nhanh, thao tác nhiều Tab cùng một lúc, ngay cả khi dung lượng tăng đột biến thì đường truyền cũng hoạt động ổn định.

Có thể hiểu băng thông không giới hạn là băng thông rộng, nằm trong phạm vi lưu trữ của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn lựa chọn băng thông không giới hạn này thì không cần phải lo về đường truyền mà bạn cần quan tâm mục đích sử dụng để lựa chọn gói chi phí khá cao cho dịch vụ này.

Xem Thêm

Các Loại Kết Nối Băng Hiện Nay

Internet băng thông rộng được cung cấp thông qua một số công nghệ khác nhau như công nghệ cáp Aon, Cáp Gphone với tính khả dụng khác nhau tùy theo vị trí sử dung và nhà cung cấp tại vị trí bạn ở. Cho nên bạn chọn dịch vụ internet băng thông rộng nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng đường truyền trong nước hay đường truyền quốc tế, sở thích, chi phí và nơi bạn sống.

Cáp Quang công nghệ tốt nhất hiện nay

Sợi quang mang nhiều dữ liệu bằng cách sử dụng các xung ánh sáng xuyên qua các sợi quang với tốc độ nhanh nhất. Viettel hồ chí minh là nhà mạng cáp quang đáng tin cậy nhất hiện nay tại thành phố hồ chí minh  và cung cấp Kết nối  với tốc độ nhanh nhất, ổn định nhất lên đến 250/250 Mbps dành cho khách hàng cá nhân và lên đến hơn 500 Mpbs dành cho khách hàng doanh nghiệp, kèm theo đó là các ưu đãi về tốc độ quốc tế, ip tĩnh.

Các Loại Kết Nối Băng Hiện Nay

Kết nối không dây ( Wi-Fi )

Băng thông rộng không dây (Wi-Fi) kết nối gia đình hoặc doanh nghiệp với internet bằng tín hiệu vô tuyến thay vì cáp. Internet gia đình 4G mới của Viettel, Mobifone hay Vnpt đang mang đến tốc độ không dây ấn tượng khoảng 300 Mbps đến các hộ gia đình ở một số thành phố nếu bạn có nhu cầu sử dụng, nhược điểm là hạn chế về lưu lượng data ( dữ liệu truyền tải ).

Cáp ADSL

Đường dây thuê bao kỹ thuật số (ADSL) truyền dữ liệu qua đường dây điện thoại đồng truyền thống. Internet Tốc độ Cao của Viettel cung cấp các gói lên đến 15 Mbps nhưng hiện nay các nhà mạng lớn như Viettel, Fpt hay Vnpt đã ngưng cung cấp chỉ còn 1 số khu vực nhất định, hiện tại chỉ còn nhà mạng SCTV là có cung cấp loại cáp internet này.

Tốc Độ Băng Thông Nào Để Sử Dụng Tốt 

Việc phát trực tuyến video HD trên smart phone, smart tv..v.v…, chơi game online và tải xuống các tệp lớn cho công việc thì ngốn nhiều băng thông nhất. Để đạt được trải nghiệm gần như liền mạch với ít độ trễ hơn, bạn có thể muốn xem xét các gói tốc độ 100 Mbps trở lên đấy.

Tốc Độ Băng Thông Nào Để Sử Dụng Tốt 

Đối với tất cả các hoạt động khác như phát nhạc trực tuyến, lướt web và hội nghị truyền hình – mọi thứ nên trên 25 Mb / giây là đủ. Tất cả phụ thuộc vào mức độ kiên nhẫn của bạn với khả năng xử lý của đường truyền và tốc độ chậm hơn một chút khi những người khác ở nhà của bạn cũng đang sử dụng băng thông internet cùng một lúc cho các hoạt động của riêng họ.

Bạn không chắc tốc độ băng thông rộng của mình là bao nhiêu? hãy tham khảo về bài viết tốc độ internet tốt nhất để sử dụng.

Chọn Nhà Cung Cấp Internet Băng Thông Rộng

Nếu bạn sống ở thành phố hoặc vùng ngoại ô, rất có thể bạn sẽ có nhiều nhà cung cấp internet băng thông rộng như cáp quang, kết nối không dây và ADSL để lựa chọn.

Để thu hẹp tìm kiếm của bạn cho đúng nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP):

 • Gọi đến tổng đài viettel telecom tại tphcm và toàn quốc hay tổng đài FPT , Tổng đài VNPT để kiểm tra hạ tầng cáp có ở khu vực của bạn không.
 • Xác định bạn cần bao nhiêu băng thông cho việc sử dụng
 • Bạn hãy so sánh các gói, giá cả và tốc độ của một số ISP trong khu vực của bạn, nhưng điều quan trọng là tham khảo về những câu hỏi trước khi chọn dịch vụ internet của chúng tôi.
 • Và cuối cùng là chọn một gói mạng internet viettel, vnpt hay Fpt đáng tin cậy đáp ứng nhu cầu của bạn

Chọn Nhà Cung Cấp Internet Băng Thông Rộng

Xem Thêm

 1. Chữ Ký Số Viettel
 2. Home Wifi Viettel

Có gì khác biệt?

Một số thuật ngữ internet giống nhau đến mức chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Chúng tôi ở đây để giúp thiết lập kỷ lục ngay lập tức

Băng thông so với tốc độ

Băng thông là lượng thông tin bạn nhận được mỗi giây, trong khi tốc độ là tốc độ nhận hoặc tải xuống thông tin đó. Hãy so sánh nó với việc đổ đầy bồn tắm. Nếu vòi bồn tắm có lỗ mở rộng, nhiều nước có thể chảy với tốc độ nhanh hơn nếu đường ống hẹp hơn. Hãy coi nước là băng thông rộng và tốc độ nước chảy là tốc độ.

Băng thông so với độ trễ

Độ trễ đôi khi được gọi là độ trễ hoặc tốc độ ping. Đó là độ trễ mà bạn gặp phải khi chờ tải nội dung nào đó. Nếu băng thông là lượng thông tin được gửi đi mỗi giây, thì độ trễ là lượng thời gian mà thông tin đó được truyền từ nguồn đến bạn

Băng thông so với thông lượng

Thông lượng là lượng thông tin thực sự được phân phối trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, nếu băng thông là lượng dữ liệu tối đa, thì thông lượng là lượng dữ liệu đó đưa đến đích – có tính đến độ trễ, tốc độ mạng, mất gói và các yếu tố khác.

Công Thức Tính Toán Băng Thông

Để tính toán băng thông, chúng ta có 2 bước cơ bản sau:

 • B1: Xác định số lượng băng thông mạng đã có sẵn
 • B2: Xác định mức sử dụng trung bình theo yêu cầu cụ thể
 • Lưu ý: Cả hai con số trên đều phải thể hiện bằng byte trên mỗi giây

Công Thức Tính Toán Băng Thông

Ví dụ cụ thể:

 • Một mạng GbE có sẵn 125.000.000 Bps băng thông (số liệu này được tính bằng cách: Lấy số bit trong 1 mạng Gigabit chia cho 8 để xác định byte)
 • Sau khi đã xác định được băng thông của mạng, tiếp theo các bạn cần xem xem có bao nhiêu băng thông mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy sử dụng công cụ phân tích mạng để phát hiện số byte mỗi giây ứng dụng gửi qua mạng.

Để làm được điều đó, trước tiên các bạn cần bật cột Cumulative Bytes trong công cụ phân tích mạng của bạn. Tiếp đến thực hiện các bước sau:

 • B1: Lấy lưu lượng truy cập từ và đến ở một máy trạm chạy thử ứng dụng
 • B2: Trong cửa sổ giải mã, hãy đánh dấu các gói ở đầu truyền tập tin
 • B3: Theo dấu thời gian và sau đó nhìn vào trường Cumulative Bytes

Nếu như bạn xác định được ứng dụng đang truyền dữ liệu ở 200.000 Bps thì tiếp theo có thể tính toán ra được: 125.000.000 Bps ÷ 200.000 = 625 người dùng đồng thời. Ở trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng được vài trăm máy cùng lúc.

Lưu ý: Nên lấy dữ liệu trong thời gian khoảng 10 giây, sau đó thực hiện phân chia. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thêm nhiều máy trạm nhằm đảm bảo số lượng người dùng.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về băng thông rộng là gì đã liệt kê những cái quan trọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về băng thông. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này có thể giúp được các bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Xin cảm ơn!

Đánh giá post

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn các giải pháp về viễn thông. Chúng tôi có rất nhiều các hạng mục sản phẩm như: LẮP MẠNG INTERNET, SIM SỐ ĐẸP, GÓI CƯỚC - DATA, HOME CAMERA, CHỮ KÝ SỐ, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Viettel Nha Trang Khánh Hoà Hotline Viettel Nha Trang Khánh Hoà
0325544068