Cáp Ethernet Là Gì?

Cáp Ethernet là một trong các dạng cáp mạng phổ biến nhất được sử dụng cho các mạng dây. Cáp Ethernet kết nối thiết bị với nhau trong mạng cục bộ như máy tính, router và thiết bị chuyển mạch.

Đây là dây cáp vật lý, chúng có những hạn chế về khoảng cách có thể kéo dài, vận chuyển tín hiệu và độ bền. Đây là một trong những lý do có nhiều loại cáp Ethernet khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ nhất định trong các tình huống cụ thể.

CÁP ETHERNET

Cáp Ethernet có rất nhiều sự lựa chọn – thật khó để biết loại cáp ethernet nào phù hợp với bạn vì trên thị trường có nhiều loại cáp Ethernet khác nhau. Hướng dẫn của tôi có thể sẽ giúp bạn tìm ra cái nào là tốt nhất cho kết nối mạng internet của bạn. Vì thể, hôm nay Viettel Nha Trang sẽ giới thiệu đến các bạn về Cáp Ethernet là gì? và những cách hoạt động của Ethernet.

Cáp Ethernet Là Gì?

Ethernet là công nghệ cáp kết nối giữa các thiết bị khác nhau trong một mạng nội bộ từ bộ modem wifi để cổng Laptop, PC hay thường dùng giờ là Smart TV. Nó cho phép các thiết bị của bạn giao tiếp thông qua một giao thức mạng internet, là một tập hợp các quy tắc hoặc ngôn ngữ mạng chung. Cáp ethernet là một bộ dây vật lý, được bọc ngoài nhiều lớp, và lõi cho phép truyền dữ liệu internet. So với công nghệ không dây, ethernet ít bị gián đoạn hơn.

Cáp Ethernet được sử dụng để có tốc độ nhanh hơn, như Cat 5e và Cat 6e (hoặc cao hơn). Cáp Ethernet kết nối modem, bộ modem wifi, máy tính và các thiết bị hỗ trợ Internet có dây khác của bạn để truyền tín hiệu băng thông rộng. Ethernet cũng cung cấp khả năng kiểm soát và bảo mật mạng mạnh hơn WiFi vì các thiết bị được kết nối với cáp vật lý, khiến người ngoài khó truy cập dữ liệu mạng hoặc lấy cắp không xin phép làm giảm băng thông rộng của nhà bạn cho các thiết bị không được phê duyệt.

Xem Thêm

Các Loại Cáp Ethernet

Cáp ethernet cơ bản nhất là Cat 5 chỉ có tốc độ tối đa là 100 Mpbs : Loại cáp này đã rất lỗi thời và có rất nhiều trên thị trường, giá thành rất rẻ 1 đoạn 1m chỉ có từ 3.000đ đến 4.000đ, tại việt nam thường nhà mạng internet sẽ tặng 1 đoạn 1m. Các hộ gia đình nhỏ nên sử dụng Cat 5 là những hộ có gói Internet với tốc độ thấp hơn 100 Mbps.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một cáp mới hoàn toàn, hãy nâng cấp lên Cat 5e . Cáp này cũng rất dễ tiềm như cáp Cat 5 và vẫn có thể sử dụng được nếu bạn quyết định nâng cấp tốc độ Internet của mình trong thời điểm nào đó.

Các Loại Cáp Ethernet

Cat 5E

Cáp Cat 5e là tiêu chuẩn hiện hành hiện nay với tốc độ có thể đạt đến 1Gmbs. Đây là loại cáp có khả năng truyền tín hiệu lên đến 1000 Mbps giúp người dùng thoải mái sử dụng. Nó còn có đặc điểm ít bị nhiễm chéo, đảm bảo rằng tốc độ mạng luôn mượt mà, ổn định.

Giá ước tính cho một cáp 12m Cat 5e chưa đến 200.000đ, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các hộ gia đình. Nếu bạn muốn một cách hợp lý để nâng cấp kết nối của mình, Cat 5e là một lựa chọn tuyệt vời.

Cat 6

Một loại khác mà bạn nên biết là Cat 6 : Cáp này hỗ trợ tốc độ tương tự như Cat 5e, nhưng sẽ tăng gấp đôi băng thông của bạn. Có băng thông cao hơn sẽ tăng tốc độ tải xuống và tải lên. Một lợi ích bổ sung khác của cáp Cat 6 là khả năng che chắn . Che chắn là một hàng rào bảo vệ giúp bảo vệ các dây bên trong cáp ethernet khỏi bị nhiễu.

Điểm nổi bật của loại cáp này tương tự như cáp CAT5E. Tuy nhiên, CAT6 còn có một số điểm nổi bật hơn như băng thông lên đến 250 MHz, gấp 2.5 lần so với CAT5E

Thật không may, không phải tất cả cáp Cat 6 đều có tính năng này. cho nên chỉ sử dụng được trong khối văn phòng, nhà kín, tránh tiếp xúc với nắng và mưa. Cáp Cat 6 là lựa chọn tốt nếu gói Internet của bạn dưới 1.000 Mbps và bạn đang tìm kiếm băng thông cao hơn.

Cat 6a

Nếu gói Internet của bạn có tốc độ lên đến 10.000 Mbps WoWW , bạn có thể sử dụng được cáp Cat 6a . Cat 6a tăng tốc độ và băng thông của bạn lên gần 10 Gbps ( 10.000 Mpbs ). Ngoài ra, tất cả các loại cáp Cat 6a trở lên đều đảm bảo khả năng che chắn để loại bỏ hoàn toàn nhiễu.

Là cáp hiện đại nhất hiện nay, với các đặc điểm nổi trội như hạn chế nhiễu sóng nhờ trang bị vỏ bọc dày bên ngoài. Chúng có băng thông đạt 500 MHz gấp đôi CAT6. Đặc biệt là CAT6A hỗ trợ truyền tín hiệu 1000 Mbps ở khoảng cách 100m.

Cáp Cat 6a sẽ hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao của bạn hơn cả mong đợi trong nhiều năm tới, ngay cả khi tốc độ Internet cáp quang và cáp quang nhanh hơn. Cáp Cat 6a phù hợp với bạn nếu tốc độ gói Internet của bạn vượt quá 1.000 Mbps ( 1Gpbs ) và bạn muốn có một loại cáp không bị lỗi thời trong vòng hai đến ba năm.

Cat 7

Một trong những loại cáp ethernet mới nhất hiện có là Cat 7 . Mặc dù đây là công nghệ mới hơn có sẵn trên thị trường, nhưng Cat 7 không cung cấp nhiều hơn Cat 6a ngoài băng thông cao hơn.

Cáp Cat 7 hỗ trợ tốc độ lên đến 10.000 Mbps và băng thông 600 MHz , trong khi Cat 6a hỗ trợ 500 MHz. Băng thông cao hơn của Cat 7 cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn, vì vậy nếu bạn muốn tải xuống hoặc tải lên các tệp lớn, Cat 7 có thể phù hợp với bạn.

Phiên bản Cat 7a

Cat 7a là cáp ethernet mới nhất, tốt nhất và đắt nhất trên thị trường hiện nay. Tương tự như cáp Cat 6a và Cat 7, Cat 7a hỗ trợ tốc độ lên đến 10.000 Mbps, nhưng băng thông tối đa của nó cao hơn theo cấp số nhân ở 1.000 MHz.

Cat 7a chắc chắn nhiều hơn nhu cầu của một người bình thường, nhưng hoàn hảo cho những ai muốn đầu tư vào loại cáp tốt nhất hiện nay sẽ tương thích với các công nghệ sắp tới.

Thống Kê Các Loại Ethernet Hiện Nay

Có thể là một thách thức để xác định loại cáp Ethernet nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn mà không bị quá tải, nhưng tôi ở đây để giúp bạn tìm ra điều đó bạn. tôi đã tổng hợp một bảng tiện dụng so sánh tốc độ và lợi ích của các cáp Ethernet khác nhau. Dưới đây là thông số kỹ thuật của các loại cáp Ethernet bạn có thể tham khảo qua nhé.

Cat Speed Max. Bandwidth Thường sử dụng cho
Cat 5 10-100Mbps 100Mhz Các gói Internet có tốc độ thấp hơn 100Mbps
Cat 5e 1Gbps 100Mhz Khách hàng có gói Internet tiêu chuẩn đang tìm kiếm một bản nâng cấp giá cả phải chăng
Cat 6 1Gbps >>250Mhz Khách hàng đang tìm cách cải thiện sự ổn định của mạng
Cat 6a 10Gbps 500Mhz Khách hàng có Internet vượt quá 1Gbps đang tìm kiếm một loại cáp không bị lỗi thời trong vài năm tới
Cat 7 10Gbps 600Mhz Khách hàng muốn truyền dữ liệu nhanh hơn và nhanh hơn nữa
Cat 7a 10Gbps 1000Mhz Khách hàng muốn đầu tư vào loại cáp tốt nhất sẽ tương thích với các công nghệ trong tương lai như dịch vụ đám mây….v.v.v.

Vậy Cáp Ethernet Có Nhanh Hơn WiFi Không?

Ethernet hầu như luôn nhanh hơn kết nối Wi-Fi bạn nhé. Cáp ethernet cho phép thiết bị của bạn gửi và nhận dữ liệu ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn có kết nối ADSL hay internet cáp quang. Một lợi ích khác của kết nối ethernet là vị trí đặt bộ định tuyến không quan trọng: Miễn là cáp của bạn đến thiết bị của bạn, bạn sẽ không phải lo lắng về tốc độ chậm.

Dữ liệu của bạn ít có khả năng bị mất hoặc giảm chất lượng khi nó đang truyền. Bạn cũng sẽ không còn phải lo lắng về tín hiệu của bạn bị chặn bởi các rào cản gần đó.

Cáp Ethernet Có Nhanh Hơn WiFi Không

Cách duy nhất cáp ethernet của bạn thực sự có thể bị đứt là nếu cáp của bạn bị đứt. Hơn nữa, kết nối ethernet không thể bị tấn công bởi những người dùng trái phép. Để có thể sử dụng kết nối Ethernet, thiết bị của bạn phải được kết nối vật lý với cáp.

Xem Thêm

Ethernet Hoạt Động Như Thế Nào?

Mỗi máy Ethernet, hay còn gọi là máy trạm sẽ hoạt động độc lập với tất cả các trạm khác trên mạng và  không có một trạm điều khiển trung tâm. Thông qua một đường truyền tín hiệu gọi là đường trung gian thì các trạm đều kết nối với Ethernet. Tín hiệu Ethernet được gửi theo chuỗi, từng bit, qua đường trung gian tới tất cả các trạm khác nhau.

Cách Hoạt Động Của Cáp Ethernet

Tức là, hoạt động của giao thức Ethernet hoạt động trên cả Layer 1 – lớp vật lý và Layer 2-lớp liên kết dữ liệu. Chúng hoạt động trên mô hình giao thức mạng OIS, để hoạt động được thì Ethernet phải xác định hai đơn vị truyền bao gồm Packet và Framework (Gói, khung).

Để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí framework bắt đầu thì trong đó mỗi frame sẽ nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin.

Kết Luận

Với toàn bộ những thông tin trên đã giới thiệu đến các bạn biết về Cáp Ethernet là gì? để thấy được sự tiện lợi bất tiện của dây cáp này. Chúng tôi hi vọng các bạn có thể sử dụng những thông tin trên để vận dụng chúng vào trong thực tế và sẽ rất thuận tiện cho công việc của bạn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn các giải pháp về viễn thông. Chúng tôi có rất nhiều các hạng mục sản phẩm như: LẮP MẠNG INTERNET, SIM SỐ ĐẸP, GÓI CƯỚC - DATA, HOME CAMERA, CHỮ KÝ SỐ, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Viettel Nha Trang Khánh Hoà Hotline Viettel Nha Trang Khánh Hoà
0325544068