Chữ Ký Số (Token) Là Gì

chữ ký số là gì

Chữ ký số (token) là gì? Chữ ký số được phục vụ mục đích gì? Vì sao doanh nghiệp bắt buộc phải có? Hãy cùng Viettel Khánh Hòa tìm hiểu về chữ ký số và thông qua bài viết này của chúng tôi.

CHỮ KÝ SỐ

Có rất nhiều định nghĩa về token. Theo chúng tôi dưới góc độ tổ chức sử dụng token thì chữ ký số và chứng thư số và token điện tử…là 1 phần mềm thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của 1 tổ chức, dùng ký thay cho chữ ký trên các văn bản và tài liệu số thực hiện thông qua giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

Hướng dẫn căn cứ khoản 6 điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về chữ ký điện tử và nhà cung cấp chứng thực chữ ký điện tử thì: Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi 1 thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không thể đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

 • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai thông qua cùng một cặp khóa;
 • Sự vẹn toàn nội dung của thông điệp dữ liệu diễn ra từ thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Sử Dụng chữ ký số được chia thành hai phần chính sau:

 • Phần cứng – giống 1 loại USB (được gọi là USB token) và được bảo mật bằng mật khẩu hay còn gọi là mã PIN;
 • Chứng thư số là phần không thể tách rời của chữ ký số và đựng gần như dữ liệu đã được mã hóa của tổ chức.

cách sử dụng chữ ký số

Chữ Ký Số Và Chứng Thư Số Có Giống Nhau

Thực chất, chứng thư số là phần mã hóa bên trong chữ ký điện tử cất chứa các thông tin định danh nhằm xác nhận cá nhân, công ty nào là người sử dụng chữ ký điện tử.

Nội dung của chứng thư trong chữ ký điện tử của công ty gồm những thông tin căn bản sau:

STT NỘI DUNG CỦA CHỨNG THƯ SỐ
1 Tên của tổ chức sản xuất nhà sản xuất chứng nhận chữ ký điện tử (Ví dụ: VIETTEL-CA)
2 Thông tin của tổ chức mua chữ ký điện tử như: Tên tổ chức, mã số thuế…
3 Số hiệu của chứng thư số (số seri)
4 Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
5 Khóa công khai của doanh nghiệp được cấp chứng thư số
6 Chữ ký điện tử của công ty phân phối nhà sản xuất chứng thực chữ ký điện tử
7 Những hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số
8 Những hạn chế về nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử
9 Thuật toán mật mã
10 Các nội dung cần phải có khác theo quy định của Bộ thông báo và Truyền thông

Chữ Ký Điện Tử Phục Vụ Mục Đích Gì

Sử dụng chữ ký số và được sử dụng hoạt động bao gồm mục đích để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan tổ chức hành chính…mà chẳng cần in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty, cá nhân, đơn vị còn có thể dùng chữ ký điện tử để ký hợp đồng với các bên đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào phần mềm file pdf hợp đồng và gửi qua email.

Lợi ích mà chữ ký điện tử mang đến đối với doanh nghiệp:chữ ký số có tác dụng gì

 • Sử dụng chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, với tính bảo mật và kiểm toán dữ liệu cao.
 • Các thủ tục trực tuyến được xác nhận về mặt pháp lý tương đương những hồ sơ bản cứng (có chữ ký của người sở hữu thẩm quyền và con dấu của cơ quan tổ chức/doanh nghiệp). Vì vậy đây là chứng cớ chống chối bỏ bổn phận trên nội dung đã ký, giúp cá nhân cơ quan tổ chức yên tâm hơn với thương lượng điện tử của mình;
 • Không những thế, chữ ký điện tử sẽ giúp việc hoạt động trao đổi dữ liệu thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm hầu hết thời gian di chuyển, chờ đợi, không hề in ấn giấy phép tờ. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Có chữ ký điện tử, doanh nghiệp không còn phải in ấn và quản lý tài liệu giấy phép. Cơ quan tổ chức doanh nghiệp có thể điện tử hóa việc ký và lưu trữ các chứng từ, tài liệu như hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo kế toán, thống kê quản trị…

Mua Chữ Ký Điện Tử Ở Đâu

Vậy nên mua chữ ký điện tử của nhà cung cấp nào? Theo chúng tôi hiện tại với hơn 15 đơn vị được Bộ thông tin và Truyền thông cho giấy phép phân phối dịch vụ chữ ký số là như: VIETTEL, VNPT, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA…Chữ ký điện tử của nhà cung cấp nào cũng đều tốt cả, tính năng dùng như nhau, quan trọng là bạn có chọn được doanh nghiệp tư vấn cung cấp dịch vụ (hay còn gọi là Đại lý/CTV chữ ký điện tử) tốt hay không. Có 2 yếu tố mà chúng tôi cần bạn cân nhắc lúc tuyển lựa đại lý chữ ký điện tử:

Về giá của chữ ký điện tử: Trên thị trường có rất nhiều đại lý và nhiều kiểu cạnh tranh kinh doanh, họ thường tư vấn bán cho cơ quan tổ chức gói dịch vụ chữ ký điện tử giá rẻ hơn các nhà cung cấp khác với đa dạng ưu đãi như tặng kèm 500 số hóa đơn, phần mềm bảo hiểm xã hội. Nhưng để dùng được những khuyến mại này, cơ quan tổ chức phải chi trả thêm các mức giá khác để dùng như: giá thành khởi tạo, cài đặt…Vì thế trước lúc phân tích giá bán bạn cần lưu ý:

 • Giá bán đã bao gồm VAT hay chưa?
 • Bạn có phải trả thêm giá thành cài đặt, hướng dẫn sử dụng không?
 • Giá cuối cùng bạn phải trả tiền là bao nhiêu?
 • Giá thanh toán có kèm ưu đãi nào không?
 • Giá gia hạn chữ ký điện tử sau lúc dùng cao hay thấp?

Về dịch vụ hỗ trợ tư vấn sau bán: Vào dịp cuối mỗi quý, cuối năm, quá trình kê khai thuế, nộp thuế kinh doanh, BHXH, hải quan điện tử…thường hay xảy ra sự cố, đại lý/CTV bán chữ ký điện tử cho bạn phải có nghiệp vụ đủ tốt và sự nhiệt tình để tư vấn hướng dẫn giúp bạn khắc phục vấn đề không thể hay đem con bỏ chợ?

Với kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán và làm việc với những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, theo Phân tích của Viettel Khánh Hòa, Viettel-CA (chữ ký số Viettel) là doanh nghiệp tư vấn cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử uy tín bậc nhất ở Việt Nam, mặc dù giá tiền cao hơn so với một vài nhà cung cấp khác nhưng chữ ký điện tử của Viettel được đánh giá ổn định và đảm bảo được tính bảo mật cao. Không những thế, những vấn đề phát sinh thông qua quá trình sử dụng chữ ký điện tử được Viettel xử lý rất nhanh.

Trên đây là những thông tin cấp thiết về chữ ký điện tử. Nếu cần giải đáp thêm thông tin pháp lý về vấn đề này hay cần giải đáp mua chữ ký điện tử, sử dụng bao gồm dịch vụ chữ ký điện tử, cách sử dụng token…, bạn vui lòng gọi cho Viettel Khánh Hòa theo số 0932086468.

Số Tổng Đài Viettel Hỗ Trợ 24/24 Miễn Phí

Sim Số Đẹp Là Gì

Định Giá Sim Số Đẹp Sim Phong Thủy

Modem Và Router Có Gì Khác Nhau

Định Vị Xe Máy Viettel

Một Số Thắc Mắc Thường Gặp Khi Dùng Chữ Ký Điện Tủ

Chữ ký điện tử hay token điện tử… là 1 thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một công ty, sử dụng bao gồm ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện thông qua giao dịch điện tử hay qua mạng internet. Hay đề cập cách thức khác, chữ ký số là 1 dạng chữ ký điện tử. Nó với vai trò giống như chữ ký đối với cá nhân và con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.

Chữ ký điện tử dùng để hoạt động kê khai nộp thuế kinh doanh trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan tổ chức hành chính, ký hợp đồng với đối tác làm ăn trực tuyến và gửi qua email

Thông qua chữ ký điện tử sẽ chứa những thông tin như tên đơn vị phân phối nhà cung cấp chứng thực chữ ký điện tử, thông tin của công ty như mã số thuế, tên doanh nghiệp…và với những thông tin liên hệ như số hiệu của chứng thư số, thời hạn sở hữu hiệu lực, khóa công khai…

Đơn vị có thể hoàn toàn yên tâm lúc sử dụng bao gồm chữ ký điện tử. Bởi đây là đồ vật đảm bảo an toàn và chuẩn xác, với tính bảo mật và chu toàn dữ liệu cao, là chứng cớ chống chối bỏ nghĩa vụ trên nội dung đã ký, giúp cá nhân cơ quan tổ chức yên tâm hơn với hoạt động giao dịch điện tử của mình.

Doanh nghiệp có thể mua chữ ký điện tử từ đại lý chữ ký điện tử của VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA…Các đơn vị cung cấp này được giấy phép cung cấp chữ ký điện tử cho đơn vị theo quy định của luật pháp.

Đánh giá post

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn các giải pháp về viễn thông. Chúng tôi có rất nhiều các hạng mục sản phẩm như: LẮP MẠNG INTERNET, SIM SỐ ĐẸP, GÓI CƯỚC - DATA, HOME CAMERA, CHỮ KÝ SỐ, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Viettel Nha Trang Khánh Hoà Hotline Viettel Nha Trang Khánh Hoà
0325544068