Mạng Wifi Yếu – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

mạng wifi yếu

Mạng wifi yếu có thể xuất phát từ đường truyền Internet, nguồn điện, khoảng cách xa, dây mạng, jack cắm, thiết bị truy cập, router…Hãy cùng Viettel Khánh Hòa tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến mạng wifi Viettel, FPT, VNPT yếu.

Mạng Wifi Yếu

Mạng wifi yếu mất mạng liên tục có rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục.

ISP Có Thể Đang Điều Chỉnh Kết Nối Của Bạn

Nhiều ISP sẽ cố tình làm chậm internet của bạn nếu như phát hiện việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt tới một ngưỡng nhất định.

Bạn kiểm tra tốc độ internet thường xuyên để xác nhận có đúng là điều này đang xảy ra hay không. Ví như bạn thấy tốc độ kết nối bị giảm đáng kể và ko có lỗi nào được báo cáo bởi ISP của bạn, bạn có thể đang bị điều chỉnh của băng thông định hình.

Giải pháp: Giảm việc sử dụng những ưngs dụng chia sẻ tệp trên mạng hoặc xem nếu có 1 nhà cung cấp khác không bị điều chỉnh này. Tuy nhiên, bạn với thể dùng VPN để ẩn hoạt động internet của mình.

nguyên nhân mạng wifi viettel yếu

Bạn Đang Dùng Một Repeater Wifi Hoặc Extender Wifi

Rất nhiều các bạn dùng Repeater Wifi hoặc bộ mở rộng sóng Wifi (các thiết bị hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng của mạng WiFi lên khắp nơi trong gia đình) để giải quyết hiện trạng kết nối wifi chậm hoặc yếu. Nhưng ko hề biết rằng việc này ko hỗ trợ gì thêm mà còn làm cho tình hình thêm tệ.

Giải pháp: Nếu nhà bạn quá rộng và wifi chẳng thể phủ hết khắp nơi trong căn nhà của mình, hãy sử dùng hệ thống mạng wifi mesh (một mạng lưới wifi được tạo thành từ sự liên kết của những thiết bị phát sóng Wi-Fi có trong khu vực lắp đặt).

Kết nối ISP Của Server DNS Chạy Chậm

Bất kể bạn có sử dụng gói cước mạng nào, tất cả kết nối đều phê chuẩn một giao thức của mạng máy tính DNS.

Server của DNS lại được sản xuất phê chuẩn ISP (đường dẫn kết nối tất cả những máy tính với tất cả những máy chủ trên mạng Internet). Những ISP này thường chẳng phải lúc nào cũng đáng tin cậy và cho hiệu suất tốt nhất, điều này khiến kết nối bị chậm đi.

Giải pháp: Thay đổi Sever của DNS để nâng cao tốc độ kết nối wifi và bảo mật tốt hơn.

  • Bước 1: Vào Control Pannel > Network and Sharing Center hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống, chọn Open Network and Sharing Center.
  • Bước 2: Sau ấy, bạn hãy nhấp vào Change adapter settings bên tay trái (dòng thứ 2 trong khoảng trên xuống).
  • Bước 3: Chọn kết nối Internet hiện đang tiêu dùng, nhấp chuột phải vào và chọn Properties.
  • Bước 4: Nhấp chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Properties.
  • Bước 5: Tại tab Gerneral > Use the following DNS server addresses:

Preferred DNS server: 208.67.222.222

Alternate DNS server: 208.67.220.220

Bước 6: Lưu phần đông những thiết lập và bây giờ bạn đang sử dụng một DNS với khả năng lướt web nhanh hơn. Nhờ DNS này tốc độ Internet đã được cải thiện rất nhiều.

Mẹo Tăng Tốc Độ Wifi

Định Vị Xe Máy

Tín Hiệu Wifi Gặp Quá Nhiều Vật Cản

Vị trí bạn đặt bộ định tuyến wifi cũng sẽ quyết định tất cả đến tốc độ kết nối của những thiết bị.

Bộ định tuyến wifi thường phát cả 2 dòng tín hiệu với tần số 2.4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz. Điểm khác biệt giữa hai mẫu dấu hiệu này ấy là tần số .4 Ghz tuy chậm hơn nhưng có thể đi xuyên qua những vật cản như tường được khi mà tần số 5 Ghz thì ko.

Đó là lý do tại sao trong ko gian nhiều vật cản hơn, tốc độ wifi sẽ giảm đi đáng đề cập vì tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

Giải pháp: Tuân thủ những quy tắc lắp bộ phát wifi để wifi hoạt động hiệu quả nhất. ngoài ra, bạn cần lắp vị trí sao cho tối ưu kết nối thiết bị.

Home Wifi Viettel

Do Dây Mạng Bị Hư Hỏng Làm Modem Wifi Mất kết Nối

Nguyên Nhân: Giả dụ kết nối wifi của bạn thông qua một dây cáp kết nối giữa bộ định tuyến wifi và máy tính, hãy rà soát dây cap của mình. Với 1 số dòng dây đã cũ sẽ làm chậm lại kết nối wifi của bạn.

Dòng dây cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT biểu thị ngay trên dây, có 3 dòng cáp sau:

  • Cáp Cat 5 là dòng dây cáp lâu đời nhất và cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.
  • Cáp Cat-5e là dòng được sử dụng đa dạng nhất bây giờ, tương trợ mạng Ethernet Gigabit sở hữu tốc độ truyền tối đa đạt 1,000 Mbps.
  • Cáp Cat-6/6a cái loại cáp đạt tốc độ truyền nhanh nhất lên đến 10,000 Mbs cho việc kết nối Internet bình thường.

Ví như bạn đang dùng cáp Cat 5, chiếc cáp này có thể đang làm chậm lại tốc độ kết nối mạng wifi của bạn. Bên cạnh đó rà soát xem mỗi dây cáp bên trong có đang hoạt động tốt hết cả ko bằng dụng cụ rà soát dây cáp.

Giải pháp: Thay mới dây cáp bằng cáp 5e hoặc 6/6a nếu như bạn đang sử dụng loại cáp Cat 5 hoặc dây cap của bạn có dây bị hỏng

Sóng Wifi Của Bạn Bị Nhiễu

Trong cuộc sống đô với mức độ xây dựng dày đặc như hiện nay, hiện trạng nhiễu sóng wifi hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này góp phần gây ra ngắt quãng kết nối và làm cho việc sử dụng wifi chậm hơn.

Giải pháp: Thay đổi kênh cho wifi của bạn, bên cạnh đó tất cả những router mới hiện nay đều biết lựa chọn kênh nào tốt nhất để tối ưu kết nối. Đổi kênh của router wifi như sau:

Truy cập vào địa chỉ IP mặc định của Router Wifi: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu như truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router của bạn đã bị thay đổi.

Để tìm IP truy cập Router đó bạn thực hiện như sau.

  • Bước 1: Mở hộp thoại RUN (Windows + R) gõ cmd và Enter.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt gõ ipconfig và Enter. Bạn sẽ mua thấy IP truy cập Modem Wifi của bạn.

Gõ địa chỉ IP này vào trình duyệt để truy cập hệ điều hành của Modem. Bạn sẽ thấy đề xuất nhập User và Password truy hỏi cập (phía sau Modem sẽ thấy phần User và Pass mặc định.

Tiếp theo, vào Wireless > Wireless Settings > đổi thay ở phần Channel (nên dùng kênh một, 6 hoặc 11).

Mạng Wifi Yếu Do Thiết Bị Kết Nối Bị Lỗi

Thiết bị kết nối với wifi có thể bị hư và làm chậm lại wifi của bạn. Điều này có thể do vật dụng phát sóng quá nhiều lần hoặc gây ra xung đột bên trong bộ định tuyến. Chính bởi thế wifi của bạn bị chậm đi hay thậm chí ngừng hoạt động.

Giải pháp: Rút phích cắm vật dụng và tắt kết nối trên vật dụng cho tới lúc bạn tìm ra nguyên nhân, sau đấy liên hệ với nhà sản xuất để được tương trợ.

Modem và Router khác gì nhau

Mạng Wifi Yếu Do Nhiều Thiết Bị Cùng Truy Cập Wifi

Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà bạn

Nguyên Nhân: Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện tại đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn sáng tạo trong gia đình, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh,…

Điều này là nguyên nhân khiến việc kết nối wifi trở nên chậm hơn, tuy nhiên, các router wifi đời cũ ko được thiết kế đủ để xử lý quá nhiều đồ vật kết nối như vậy.

Giải pháp: Nếu có thể, hãy nâng cấp router wifi mới để phù hợp hơn với các trang bị trong ngôi nhà thông minh của bạn. ngoài ra, có thể ngắt kết nối wifi một vài thiết bị khi chưa cần sử dụng đến.

Trên thị trường hiện nay, có bộ định tuyến wifi Ruijee đang được Đánh giá cao về hiệu năng phụ trách kết nối đa trang bị, ngoài ra giá tiền của nó củng vừa tầm.

Mạng Wifi Yếu Do Quá Nhiều Người Dùng

Nguyên nhân: Giống như việc quá nhiều kết nối vào wifi, quá nhiều người dùng wifi cũng dẫn tới hiện trạng wifi chậm hơn.

Điều này thường xảy ra đối có gia đình đông thành viên và thường xuyên kết nối wifi cũng 1 lúc với đa dạng loại thiết bị khác nhau như smart tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Giải pháp: Rà soát lại cài đặt chất lượng kết nối (Quality of Service) trên bộ định tuyến wifi. Cài đặt này của bộ định tuyến của bạn giúp loại bỏ 1 thông lượng nhất định cho 1 thiết bị cụ thể hoặc 1 hoạt động cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động wifi

Xem Thêm: Lắp Mạng Viettel

Cách Kiểm Tra Ai Đang Dùng Ké Wifi Nhà Bạn

Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Viettel

Lời Kết

Qua bài viết trên Viettel Khánh Hòa xin được chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân làm cho mạng wifi ở nhà mình bị yếu. Nếu các bạn đang gặp các trường hợp trên, bạn nên kiểm tra nguyên nhân và xem hướng dẫn cách khắc phục. Ngoài ra, bạn có thể gọi tới tổng đài internet Viettel 18008119 (miễn phí) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá post

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn các giải pháp về viễn thông. Chúng tôi có rất nhiều các hạng mục sản phẩm như: LẮP MẠNG INTERNET, SIM SỐ ĐẸP, GÓI CƯỚC - DATA, HOME CAMERA, CHỮ KÝ SỐ, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Viettel Nha Trang Khánh Hoà Hotline Viettel Nha Trang Khánh Hoà
0325544068