Ship COD Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Dịch Vụ Ship COD

Ship COD Là Gì Ưu Và Nhược Điểm Của Dịch Vụ Ship COD

Hình thức ship COD là gì? Trong những thời gian gần đây thị trường bán hàng online trở nên khá phổ biến cùng với đó thì dịch vụ ship COD đã ra đời. Giao hàng ship cod ngày càng trở nên quen thuộc đối với nhiều shop online đang tiến hành dịch vụ tự ship cod toàn quốc.

SHIP COD LÀ GÌ

Trong bài viết này Viettel Khánh Hòa sẽ giới thiệu đến các bạn về những dịch vụ ship COD. Vậy ship cod toàn quốc là gì? Ưu nhược điểm của ship COD là gì? Hãy cùng tham khảo qua sau đây.

Ship COD Là Gì?

COD là viết tắt của Cash On Delivery có nghĩa là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Được hiểu là người mua hàng thương mại điện tử sẽ thanh toán tiền trực tiếp cho shipper (nhân viên giao hàng). 

Hoạt động ship COD tại Việt nam có rất nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD, v.v…

Ship COD Là Gì
Ship COD Là Gì

Dịch vụ vận chuyển ship COD ra đời và phát triển song song với các hình thức kinh doanh online tại Việt Nam trong thời điểm dịch vụ thương mại điện tử bùng nổ. 

Chủ kinh doanh online quyết định cho sự ra đời của dịch vụ ship COD. Và ngược lại, ship COD có một vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên khắp 64 tỉnh thành.

Ưu Và Nhược Điểm Của Ship COD Là Gì?

1. Ưu điểm

Đối với người mua

Tâm lý chung của người mua hàng online là rất sợ bị lừa và cũng có rất nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền hàng trước nhưng bên mua không gửi hàng hoặc gửi hàng không đúng tiêu chuẩn. Vì thế, hình thức ship COD đem đến sự an toàn cho người mua khi họ chỉ thanh toán nếu hoàn toàn nhận đúng sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, việc bị lộ các thông tin cá nhân cũng như các tài khoản ngân hàng cũng là một trong những lý do mà bạn nên chọn hình thức ship COD.

Đối với người bán

Người bán khi cung cấp hình thức ship COD sẽ tạo được niềm tin tưởng từ khách hàng, nhất là đối với các khách hàng mới. 

Ngoài ra, việc bớt đi những rắc rối về thủ tục hoàn tiền khi thanh toán thẻ trong trường hợp khách hàng không hài lòng với sản phẩm cũng là một yếu tố khuyến khích họ tìm đến với doanh nghiệp của bạn.

Ưu Và Nhược Điểm Của Ship COD Là Gì
Ưu Và Nhược Điểm Của Ship COD Là Gì?

2. Nhược điểm

Đối với người mua

Tuy an toàn hơn nhưng khi chọn hình thức ship COD, ngoài tiền vận chuyển, người mua sẽ trả trực tiếp sẽ có chi phí cao hơn khi thanh toán online.

Đối với người bán

Đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, với những trường hợp khách hàng đã bóc hàng kiểm tra nhưng lại muốn đổi trả thì người bán phải chịu phí vận chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó.

Chuyển Hàng COD Là Gì? Hoạt Động Như Thế Nào?

Sau khi đã biết được ship COD là cái gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về quy trình ship COD để việc bán hàng đơn giản và dễ dàng.

1. Đặt hàng

Đây là bước hoạt động đầu tiên diễn ra giữa người mua và người bán mà chưa thanh toán qua bất kỳ hình thức nào. Người bán sau khi tìm hiểu thì sẽ tiến hành chốt đơn và tổng hợp lại những gì mà người mua đã đặt.

2. Đăng ký ship COD

Người bán sẽ liên hệ với cơ sở vận chuyển để gửi hàng cho người mua và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

3. Giao hàng thu tiền

Cơ sở vận chuyển sẽ giao hàng đến tận tay người mua và nhận tiền từ người mua khi họ đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp khi người mua từ chối nhận hàng, cơ sở vận chuyển sẽ tiến hành hoàn hàng lại cho người bán.

Chuyển Hàng COD Là Gì
Chuyển Hàng COD Là Gì?

4. Hoàn tiền cho người bán

Khi tiến hành giao hàng cho người mua và nhận tiền thanh toán từ người mua thì nhận ship COD sẽ tiến hành chuyển khoản số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của người bán đăng ký.

Khi sử dụng dịch vụ ship cod sẽ sử dụng thùng carton 5 lớp để ship hàng hiệu quả và an toàn cho khách bạn

Quy Trình Mua Và Chuyển Hàng COD

1. Đối với người mua

Khi bạn đặt hàng online qua bất cứ trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua các bước bao gồm:

Bước 1: Chọn sản phẩm bạn muốn mua.

Bước 2: Chọn hình thức thanh toán (ở đây là hình thức ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng của bạn.

Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển đến khách hàng.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Quy Trình Mua Và Chuyển Hàng COD
Quy Trình Mua Và Chuyển Hàng COD

2. Đối với người bán

Bước 1: Đặt hàng

Trong quy trình chuyển hàng COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào. Người bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp đơn hàng để tiến hành đóng gói.

Bước 2: Đăng ký ship COD

Người bán sẽ tiến hành các bước liên hệ với đơn vị vận chuyển để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Bước 3: Giao hàng thu tiền

Đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay  và nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán.

Bước 4: Hoàn tiền cho người bán

Đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản với người bán như đã đăng ký.

Kinh Nghiệm Ship COD Hàng Hóa

1. Chuẩn bị tốt sản phẩm, dịch vụ trước khi ship COD

Người bán nên chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn, tư vấn mua hàng, khuyến mãi cho khách hàng.

Ngoài ra, người bán luôn theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời phản hồi từ đơn vị vận chuyển.

2. Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Việc kiểm tra, xác nhận địa chỉ giao hàng sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác, hiệu quả và nhanh chóng đến tận tay khách hàng.

Kinh Nghiệm Ship COD Hàng Hóa
Kinh Nghiệm Ship COD Hàng Hóa

3. Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng

Có 2 trường hợp người nhận và người mua là 2 người hoàn toàn khác nhau. Người bán nên phân biệt rõ người nhận và người mua để đơn vị vận chuyển có thể giao chính xác cho người mua.

4. Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp

Trong những trường hợp để tránh rủi ro ngoài ý muốn người bán nên lựa chọn đơn vị vận tải chuyên nghiệp, uy tín.

5. Quản lý đơn hàng chưa ship COD chưa thành công

Đối với các đơn hàng chưa được giao nhận thành công, người bán phải tìm hiểu nguyên nhân, lý do rõ ràng để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

6. Chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng, uy tín của thương hiệu

Yếu tố quyết định khách hàng chọn bạn mua và giữ chân các khách hàng chính là thái độ, vì thế hãy giữ thái độ cởi mở, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Trên đây là những thông tin và giới thiệu đến các bạn về ship COD là gì và các ưu nhược điểm để giúp các bạn thuận tiện và chính xác trong việc bán hàng. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên thì các bạn cần nắm rõ các quy trình để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn các giải pháp về viễn thông. Chúng tôi có rất nhiều các hạng mục sản phẩm như: LẮP MẠNG INTERNET, SIM SỐ ĐẸP, GÓI CƯỚC - DATA, HOME CAMERA, CHỮ KÝ SỐ, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Viettel Nha Trang Khánh Hoà Hotline Viettel Nha Trang Khánh Hoà
0325544068